Bạn là giới chơi và thích sưu tầm bật lửa Zippo?

Bạn sử dụng bật lửa Zippo để khẳng định đẳng cấp đấng mày râu?

Là đàn ông, nhất định phải biết đến giá trị vàng của bật lửa Zippo. Nhắc đến thương hiệu bật lửa nổi tiếng thế giới, người ta nghĩ ngay đến bật lửa zippo. Cách đây vài chục năm, để sở hữu một “con” zippo sáng loáng trong tay – loại bật “châm được lửa ngay cả trong gió bão” -quả là hàng độc và hiếm ở Việt Nam. Những chiếc bật lửa zippo chỉ được làm bằng chrome, niken, đồng nhưng giá trị thực của nó có thể được tính bằng vàng.

Đối với nhiều người – nhất là những cánh sưu tầm, ban đầu – sử dụng zippo chỉ là để lấy lửa hút thuốc. Sau đó, cầm trên tay chiếc bật lửa zippo, họ nhận thấy được nhiều điều lạ từ phong cách cho đến quá trình sử dụng.

Zippo được xem như là một vật làm nên phong cách đàn ông, một vật để giải trí, gửi gắm tâm sự khi ta cảm thấy buồn, hạnh phúc… chính sức hút vô hình này đã khiến không ít đấng mày râu chuyển từ bật lừa bình thường sang sưu tầm thú vui Zippo.

Ở các giai đoạn trước, không ít nhà sưu tầm Zippo ở Việt Nam gặp khó khăn vì phần lớn bật lửa Zippo lúc đó chỉ là hàng xách tay hiếm hoi hoặc từ các binh lính Mỹ để lại. Mãi đến đầu thập kỷ 90, các phụ kiện như: bấc, đá, phụ kiện Zippo mới được xách tay về thị trường Việt Nam. Nhưng các phụ kiện này không được bán tràn lan, muốn mua cũng là cả một vấn đề nan giải, vì hàng hiếm và độc nên giá cả rất đắt. Nhiều người lúc đó thường ví: mua được bật lửa Zippo chuẩn, xịn như mua được vàng.

Một khi đã dấn thân vào đam mê, người sưu tầm bật lửa không ngại vất vả, “săn lùng” từ các đại lý chuyên thu mua phế liệu đến tất cả các đại lý toàn quốc. Một khi đam mê thì không kể khó nhọc tìm kiếm và săn lùng bằng được bật lửa Zippo chính hãng theo sở thích và mức giá có thể lên đến cả chục triệu đồng.

Zippo VietNam Liberation thập kỷ 40

Để sử dụng bật lửa zippo rất đơn giản, nhưng để hiểu về nó thì đó là một sự nỗ lực. Sở hữu một chiếc bật lửa zippo đó là sở hữu một giá trị; có những chiếc zippo không thể trả bằng tiền, vì nó tượng trưng cho một nền văn hóa, một công nghệ.

Theo một số nhà nghiên cứu, để sử dụng được bật lửa Zippo thì vô cùng đơn giản nhưng để hiểu về nó thì phải trải qua cả một quá trình tìm hiểu, khám phá. Sở hữu một chiếc bật lửa Zippo là sở hữu cả một giá trị; nó không chỉ đơn thuần là chiếc bật lửa, mà còn là nét văn hóa, giai thoại lịch sử – các kỉ niệm – và có giá trị trường tồn theo thời gian . Vì thế, ở một mặt khác bật lửa Zippo không phải cứ có nhiều tiền là có thể mua được !

Hầu hết những người sưu tầm Zippo đều khẳng định từ ngày chơi, họ phải tìm hiểu về lịch sử nhiều hơn và cũng nắm được nhiều câu chuyện lịch sử hơn. Giá trị của mỗi chiếc bật lửa Zippo đều đi kèm với lai lịch của nó, hay nói đúng hơn là câu chuyện đi kèm với nó.

Zippo quý nhất là những chiếc được sản xuất từ trong các cuộc chiến tranh. Thông thường, những chiếc zippo quý ít khi được chủ nhân công khai giá, chủ yếu là do người cần tìm mua biết được và đến tận chủ nhân của nó thỏa thuận giá cả. Zippo được hãng sản xuất bảo hành trọn đời, được mệnh danh là sản phẩm giữ lửa cho thế gian. Vì thế, khi có ai đã trót đam mê sưu tầm zippo thì có một chiếc zippo rồi lại muốn có hai.

Mỗi năm Zippo đều tung ra một hoặc một bộ sản phẩm biểu tượng với số lượng hạn chế, tính bằng vài nghìn. Số lượng như thế rõ ràng không thể đáp ứng được lượng người chơi zippo quá lớn trên toàn thế giới. Do đó, giá của chúng (dù ban đầu chỉ là 46 USD), nhưng ra đến thị trường trao tay giữa những người sưu tầm, có thể lên đến vài trăm USD. Thêm vào đó, dành cho giới sưu tầm, zippo cũng tung ra các bộ sản phẩm có chủ đề riêng: rừng, chiến tranh hiện đại, ô tô, Harley Davidson, 007 … Điều đáng nói nằm ở chỗ, trong cả bố đó, số lượng của phần lớn đều như nhau, nhưng luôn có một chiếc bị làm… hụt đi vài nghìn và trở thành hàng độc.

Giá trị vàng của Zippo là chủ đề quá rộng lớn mà không phải tay chơi Zippo sành sỏi nào cũng dễ dàng tìm ra được . Ngay cả ở Nhật, khi một chiếc Zippo được đánh giá là quý giá, chủ nhân của nó có thể cũng vẫn phải nhờ đến các nhà chuyên môn dùng phương pháp sử dụng carbon để xác định đúng tuổi của chiếc bật lửa và thời gian người ta chạm khắc hình hoa văn lên đó. Chính vì thế, giá trị thật của từng chiếc Zippo đòi hỏi cả một quá trình dài mà không phải người chơi nào cũng có cái DUYÊN để hiểu hết được.

Mỗi chiếc Zippo do chính hãng sản xuất bao giờ cũng có lưu lại trong catalogue và đăng ký bản quyền. Zippo là sản phẩm được bảo hành miễn phí suốt đời. Bất kỳ khi ai có một chiếc Zippo nguyên bản bị hỏng đều có thể gửi về cho chính hãng để sửa chữa.

Hiện nay, để có thể nhanh chóng sở hữu chiếc bật lửa Zippo chính hãng USA rất đơn giản – chỉ bằng một thao tác click vào Zippo shop . Bạn thỏa sức lựa chọn cho mình một chiếc bật lửa Zippo chính hãng, chất lượng. Với những chiếc bật lửa Zippo được bày bán và trưng bày tại đây, đủ khả năng để khẳng định đẳng cấp của đấng mày râu.

Trích: ambe.vn